Home » » UNG THƯ DƯƠNG VẬT DỄ BỊ NHẦM THÀNH BỆNH HOA LIỄU

Thấy có nốt sùi ở dương vật, anh Khanh (24 tuổi, Hưng Yên) tự đắp thuốc Đông y, rồi bôi và tiêm kháng sinh. Đến lúc bị phát hiện ung thư dương vật, anh chẳng còn sống được bao lâu nữa.

Hầu hết bệnh nhân ung thư dương vật đến Bệnh viện K đều đã chạy chữa không đúng cách trước đó. Điều này khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn và bệnh di căn, nguy hiểm tới tính mạng. Anh Khanh là một ví dụ, chỉ đến Bệnh viện K khám sau 19 tháng xuất hiện u sùi ở cơ quan sinh dục.

Khi bắt đầu thấy nốt sùi, anh đã tự đắp thuốc Đông y 7 tháng. Thấy không có kết quả, Khanh chuyển sang bôi, rửa và tiêm kháng sinh 10 tháng nữa. Khi tới bệnh viện, toàn bộ dương vật đã là một khối loét, sùi, hạch bẹn hai bên to, rắn dính. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ cơ quan sinh dục ngoài và vét hạch bẹn hai bên, xạ trị bổ trợ. Sau 3 tháng điều trị, bệnh nhân ho ra máu do bệnh đã di vào căn phổi. Thời gian sống còn lại của anh rất ngắn.

Còn anh Trung (43 tuổi, Xuân Mai, Hoà Bình) đến khám tại Bệnh viện đa khoa Hồng Hà (Hà Nội) vì nghi viêm nhiễm, sùi và chảy máu... Bác sĩ khám thấy hạch to và sinh thiết phát hiện tế bào ung thư.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Kha, phụ trách khoa Ung bướu, Bệnh viện Hồng Hà, cho biết đa số bệnh nhân đều đoán mình bị viêm nhiễm hoặc mắc bệnh hoa liễu chứ không nghĩ đến ung thư. Thực tế, biểu hiện ban đầu của ung thư dương vật cũng là những vết sùi loét... như các bệnh hoa liễu.

Kết quả nghiên cứu tại Bệnh viện K cho thấy, đa số đến viện muộn (57% vào viện sau 6 tháng xuất hiện thương tổn, 29% để bệnh kéo dài trên 1 năm). Có đến 93% số bệnh nhân trước khi đến bệnh viện đã điều trị không đúng cách như tự bôi, đắp thuốc Đông y, Tây y, dùng kháng sinh; hoặc trải qua các biện pháp như cắt, rạch, chích nạo ở y tế địa phương.

Điều trị sớm, tỷ lệ sống cao

Giáo sư Kha cho biết, nếu bị bệnh hoa liễu, chỉ cần điều trị kháng sinh là bệnh sẽ đỡ hoặc khỏi. Còn nếu bệnh không khỏi hoặc tái phát nặng hơn thì phải nghĩ ngay tới ung thư và đi khám chuyên khoa.

Ung thư dương vật là bệnh tiến triển chậm, nếu điều trị sớm thì không những bảo tồn được mà còn đảm bảo chất lượng cuộc sống. Khi đã ở giai đoạn muộn, có hạch thì sẽ khó bảo tồn; quá trình phẫu thuật vét hạch và xạ trị cũng gây nhiều khó khăn, biến chứng.

Thạc sĩ Trần Anh Tuấn, khoa Ngoại C, Bệnh viện K, cho biết trong các loại ung thư, ung thư dương vật thuộc loại có tỷ lệ sống cao. Nếu bệnh nhân chưa có di căn hạch, tỷ lệ sống thêm sau 5 năm (coi như khỏi bệnh) có thể đạt tới 100%. Nhưng khi bệnh đã di căn lên hạch chậu và ổ bụng (gan, phổi) thì việc giữ tính mạng sẽ rất khó khăn.

0 nhận xét to "UNG THƯ DƯƠNG VẬT DỄ BỊ NHẦM THÀNH BỆNH HOA LIỄU"

Leave a comment