"Tôi nghe nói người bị hẹp bao quy đầu dễ bị ung thư dương vật. Có đúng không? Ngoài nguyên nhân trên ra còn có nguyên nhân nào khác? Hãy mách tôi cách phòng bệnh?".


UNG THƯ DƯƠNG VẬT
Ảnh minh họa
Trả lời:

Ung thư dương vật thường gặp ở nam giới tuổi 40-70. Bệnh dễ phát hiện và chẩn đoán. Nếu điều trị sớm khi khối u chưa di căn, tỷ lệ sống 5 năm sau phẫu thuật là 70-90%. Nếu phát hiện khi đã di căn, tỷ lệ này chỉ còn 30%. Mới đầu, khối u thường khởi phát từ quy đầu hay rãnh quy đầu, sau đó lan cả ra dương vật, rồi di căn theo hệ thống hạch bẹn.

Những yếu tố nguy cơ dẫn tới ung thư dương vật là:

- Hẹp bao quy đầu: Những người này thường không giữ được vệ sinh ở quy đầu.

- Bệnh sùi mào gà và các bệnh lây qua đường tình dục khác.

- Viêm nhiễm và cọ sát kinh niên dương vật, đặc biệt là vùng quy đầu và rãnh quy đầu.

- Có các khối u lành tính như u mạch máu.

Dấu hiệu dễ nhận thấy của bệnh là cảm giác đau chói hay đau âm ỉ ở dương vật (cảm giác này tăng khi dương vật cương hoặc bị va chạm), tiểu buốt hay tiểu khó (cảm giác này tăng khi khối u nằm sát niệu đạo). Sau mỗi lần giao hợp, dương vật sẽ rỉ máu. Có thể thấy hiện tượng một vùng da đổi màu so với xung quanh hoặc có đám loét, nắn thấy chảy nước nhờn đục hoặc mủ hôi; có trường hợp dương vật sùi như súp lơ.

Ở người hẹp bao quy đầu, các dấu hiệu trên khó phát hiện hơn. Mới đầu chỉ là đám lở loét hay đổi màu dưới bao quy đầu (không nhìn thấy được), sau đó là u nổi dưới da, bao quy đầu phù nề, khi nắn mạnh có nước nhờn đục hoặc mủ hôi chảy ra. Hạch bẹn to cứng, không đau, thường thấy cả 2 bên.

Muốn phát hiện sớm và điều trị có kết quả căn bệnh nói trên, hằng ngày, bạn nên tự quan sát dương vật của mình, đặc biệt là vùng quy đầu và rãnh quy đầu. Khi thấy có vết trợt loét, thay đổi màu sắc hay các mụn nhỏ ở vùng này, hãy đến các cơ sở y tế để khám.

Để phòng bệnh, cần giữ vệ sinh cơ quan sinh dục, cắt bao quy đầu hẹp, sống thủy chung, quan hệ tình dục lành mạnh và an toàn, điều trị triệt để khi có các vết loét trợt và các khối u lành tính ở dương vật.

0 nhận xét to "UNG THƯ DƯƠNG VẬT"

Leave a comment